Camera an ninh

08:48 - 12/06/2019
Trong phạm vi bài viết này, azCCTV sẽ chia sẻ chuyên sâu về lĩnh vực an ninh giám sát, cụ thể là hệ thống Camera an ninh. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích về hệ thống Camera an ninh.

Camera an ninh Uniview

Camera an ninh là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ Camera là gì?

Màn hình quan sát camera an ninh

Camera vốn là tên gọi chung của các thiết bị ghi hình tĩnh hoặc động. Ghi hình tĩnh có thể nhắc đến các loại máy ảnh, và động ta có thể hình dung tới các loại máy quay phim. Trong thời đại nay thì 2 loại camera ghi hình tĩnh và động này đã được kết hợp làm một như ở camera điện thoại có thể vừa quay vừa chụp, các loại máy ảnh chuyên dụng cũng có thể quay phim.
Vậy Camera an ninh là việc sử dụng các máy quay video với mục đích ghi hình và truyền tín hiệu hỉnh ảnh trực tiếp đến một nơi cụ thể được kết nối với các thiết bị cuối cùng để theo dõi như màn hình, máy tính, điện thoại....Trong tiếng anh Camera an ninh, camera giám sát hay camera quan sát thường được gọi là CCTV ( Closed-circuit television ).

Công năng chính của camera an ninh?

Tất cả các mắt camera quan sát đều có công năng như nhau là theo dõi, ghi hình, và truyền tải hình ảnh tới người sử dụng cuối cùng.

Thành phần của hệ thống camera an ninh?

1. Camera quan sát

Camera quan sát là các mắt điện tử, có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ của mắt camera là ghi (thu) lại hình ảnh và truyền tín hiệu về đầu ghi hình.
Trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều thương hiệu Camera như : Hikvision, Uniview, Dahua, KBVISION...

2. Adaptor


Adaptor camera an ninh
Cũng như các thiết bị điện tử khách camera muốn hoạt động cần phải có nguồn điện cho chúng, Thông thường phần lớn camera trên thị trường sử dụng nguồn là 12V thế nên ta cần phải có Adaptor camera để chuyển nguồn từ 220V về 12V. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hãng camera Uniview đã cho ra đời tính năng POE, tính năng này có trên Camera của hãng UNV ( Uniview ), tính năng này cho phép cấp nguồn trược tiếp qua dây cáp mạng cho mắt Camera.

3.Đầu ghi hình
Đầu ghi hình là nơi tập trung tín hiệu hình ảnh thu được từ camera.

Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

Đầu ghi hình Hikvision cho camera an ninh
+ Cổng Video Input: đây là cổng thu tín hiệu từ các camera vào.
+ Cổng Video Output: đây là cổng chuyển hình ảnh ra các thiết bị mà ta muốn quan sát. (Máy tính, điện thoại, tivi…)
+ Cổng Audio Input: cổng thu âm thanh (nếu cần ghi lại âm thanh)
+ Cổng Audio Output: Cổng ra âm thanh (nếu cần nghe lại)
+ Cổng RJ45: Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu ghi hình của các hãng: Hikvision, Uniview, Dauha.... Tùy vào nhu cầu sử dụng đàu ghi hình có nhiều lựa chọn về số kênh như : 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, 32 kênh, 64 kênh.

4.Ổ cứng (HDD)

Ổ cứng được gắn vào trong đầu ghi hình camera. Với mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình. Bạn nên dùng ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình, nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng. Thông thường với ổ cứng 1T có thể lưu trữ được 14 ngày cho một bộ Camera Uniview gồm 4 mắt camera quan sát.

5.Dây điện cấp nguồn

Dây điện để dần từ nguồn điện chính (nơi công trình) dẫn về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter
Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được chi phí dây.

6.Dây tín hiệu

Camera truyền tải tín hiệu Analog thông qua cáp đồng trục. Thế nên ta cần phải có dây cáp đồng trục để nối từ camera về đầu ghi hình.

7.Jack BNC

Đầu Jack nối BNC camera để bấm vào dây cáp đồng trục mới có thể gắn vào camera hoặc đầu ghi hình. Để kết nối giữa camera – đầu ghi – Tivi
Đầu Jack Balun để nối tín hiệu cho dây nhiều lõi truyền tín hiệu hình ảnh từ camera về tới đầu ghi hình.

8.Dây mạng internet

Sử dụng dây mạng Cat.5e để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn nơi công trình. Mục đích là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, hay điện thoại smart phone.
Nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng để quan sát tại nhà qua tivi, thì có thể bỏ qua thiết bị này.

9.Hệ thống mạng internet sẵn có

Hệ thống mạng internet bao gồm: Modem, Sub/Swich, mạng internet. Đây là những thiết bị cần thêm nếu chúng ta muốn quan sát qua điện thoại, máy vi tính hay ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát.

10.Thiết bị hiển thị hình ảnh cuối cùng

Tất cả hệ thống trên đã hoàn thành. Thì đây là nơi mà người quản lý hệ thống sử dụng.
Bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.

Các loại camera an ninh?


Camera IP và Camera Analog
Hiện nay trên thị trường có 2 dòng camera chính đang được sủ dụng rộng dãi: Camera AnalogCamera IP. Cả hai đều có điểm chung là giam sát an ninh, tuy nhiên mỗi dòng đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Đặc điểm rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa 2 dòng camera này là :Camera IP sử dụng dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh. Còn camera Analog thì sử dụng cáp đồng trục.
xem thêm >>> Camera IP và Camera Analog
 

Thuật ngữ kỹ thuật trong ngành camera an ninh?

Dưới đây là một số thuật ngữ kỹ thuật trong hệ thống CCTV có thể bạn thường gặp nhưng còn bỡ ngỡ vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Khi nắm bắt được các thuật ngữ thường dùng và bản chất của thuật ngữ đó thì sẽ rất thuận lợi cho bạn khi sử dụng và khắc phục các vấn đề phát sinh sau này.

CCTV - CCTV là thuật ngữ viết tắt của (Closed-circuit television) – truyền hình mạch kín, CCTV còn gọi với tên khác là camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát, camera chống trộm….sử dụng camera để thu phát video

Jack Balun - Là một thiết bị rất nhỏ thường dùng trong hệ thống camera an ninh có nhiệm vụ kết nối giữa nguồn tin hiệu cân bằng và bất cân bằng với nhau (về trở kháng). Nói dễ hiểu Jack Balun là một bộ converter giúp truyền tín hiệu qua lại giữa các loại cáp truyền dẫn khác nhau. Ví dụ cáp đồng trục với cáp xoắn hay cáp đồng trục với cáp mạng CAT5..

BNC - BNC chính là thiết bị sử dụng để kết nối tín hiệu cáp đồng trục thường sử dụng trong hệ thống truyền hình. BNC còn gọi là BNC connector – Đầu nối BNC, Viết tắt của kết nối Bayonet-Neil-Concelma.

CMOS - CMOS là thuật ngữ viết tắt của Complementary Metal-Oxide-Semiconductor. Công nghệ CMOS thường được sử dụng để tạo vi điều khiển, vi xử lý… Trong ngành CCTV công nghệ được CMOS sử dụng tạo ra cảm biến thu nhận hình ảnh (CMOS) phân biệt với cảm biến CCD.

CCD - Một loại cảm biến trạng thái rắn được sử dụng trong camera giám sát. Cảm biến chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện. Tương tự như cảm biến CMOS nhưng CCD có tín hiệu yếu hơn và kích thước lớn hơn, tiêu thụ điện năng cao hơn.

Hồng ngoại - Camera hồng ngoại là loại camera sử dụng đèn chiếu sáng hồng ngoại (không nhìn thấy bằng mắt thường) để theo dõi trong đêm tối. Camera không dây hãng Yi sử dụng loại hồng ngoại không xâm lấn Non-invasive, camera wifi yoosee sử dụng loại hồng ngoại bằng đèn Led thông thường.

Day & Night - Day & Night hay camera ngày đêm là loại camera cho phép quan sát hình ảnh ở cường độ sáng thấp (không sử dụng đèn hồng ngoại).

DNS - DNS là viết tắt của Domain Name System là hệ thống sử dụng để biên dịch từ tên miền thành địa chỉ ip. Ví dụ lingo.vn -> DNS -> 192.168.1.xxx

DDNS - DDNS (Dynamic DNS) sử dụng cho hệ thống có địa chỉ ip thay đổi thường xuyên (DNS sử dụng cho ip tĩnh). Do ip tĩnh là loại ip trả phí cho nhà mạng như viettel, FPT với chi phí khá cao nên cần sử dụng DDNS miễn phí giúp giảm chi phí đầu tư cho camera.

Độ phân giải - Độ phân giải – Resolution sử dụng để chỉ mức độ chi tiết của hình ảnh thu được độ phân giải càng cao thì hình ảnh thu được càng chi tiết và dung lượng sẽ lớn hơn. Camera tương tự Analog sử dụng đơn vị Tvlines để chỉ độ phân giải, camera ip đơn vị tính là Megapixel.

DVR - DVR viết tắt của Digital Video Recorder – đầu ghi hình kỹ thuật số là thiết bị thu nhận hình ảnh từ camera tương tự Analog và chuyển thành tín hiệu số Digital để lưu trữ và xử lý.

NVR - Chức năng tương tự như DVR nhưng NVR được sử dụng cho camera ip (network camera).

Field of View - Field of View là trường nhìn hay vùng quan sát của camera được tính theo chiều rộng và chiều cao, độ dài tiêu cự và khoảng cách từ ống kính đến vật sẽ quyết định Field of View

FOCAL LENGTH - Focal Length chính là độ dài tiêu cự được tính bằng khoảng cách từ tiêu điểm đến mặt phẳng tiêu cự (hay cảm biến ảnh), tiêu cự càng dài thì nhìn càng xa nhưng độ rộng sẽ hẹp đi.

FPS - FPS là viết tắt của Frames per second dùng để chỉ tốc độ khung hình trên giây, thể hiện khả năng bắt chuyển động nhanh hay chậm của camera và độ mượt của hình ảnh.

CameraPTZ - Camera PTZ (PAN TILT ZOOM) là camera có khả năng quay theo chiều thẳng đứng, quét theo chiều ngang và phong to thu nhỏ hình ảnh của camera. Ví dụ camera Yoosee 2 râu, hoặc camera yi dome 720P thuộc loại sản phẩm này.

LUX - LUX là đơn vị đo cường độ sáng, trong ngành camera quan sát LUX thể hiện độ nhạy của cảm biến ảnh với ánh sáng môi trường. LUX càng thấp nghĩa là khả năng nhìn tối của camera càng tốt.

Pixel, Megapixel - Pixel, Megapixel là đơn vị dùng để đo độ phân giải của camera an ninh, số pixel càng cao thì hình ảnh thu được càng chi tiết nhưng kích thước tệp tin sẽ lớn hơn.

Privacy Masking - Privacy Masking còn gọi là mặt nạ riêng tư ám chỉ khả năng camera hoặc đầu ghi cho phép che một khu vực nhất định nào đó (không hiện lên trên video hoặc màn hình quan sát), thường dùng để che các khu vực nhạy cảm.

RJ45 - RJ45 là chuẩn Jack cắm dùng trong mạng internet thông thường, camera an ninh sử dụng cho loại camera ip để kết nối internet bằng dây mạng phân biệt với camera không dây wifi

Bandwidth - Bandwidth hay băng thông dùng để chỉ số lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Trong lĩnh vực camera an ninh thể hiện tốc độ truyền dẫn video của đường truyền.

Tỷ lệ khung hình - Cũng giống như tivi, điện thoại smartphone, trong ngành cctv tỷ lệ khung hình là tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của hình ảnh, hệ thống Analog tiêu chuẩn là 4:3, HDTV tỷ lệ là 16:9

Camera Analog - Camera thu phát tín hiệu ở dạng tương tự (phân biệt với tín hiệu số trong camera ip). Tín hiệu analogue có thể biểu diễn dưới dạng sóng hình sin. Hiện nay, camera analog đang bị thay thế dần bằng camera ip.

Camera ip - Khác với camera analog, camera ip sử dụng dữ liệu được mã hóa và truyền đi dưới dạng số (digital).

Camera wifi - Camera wifi là camera ip sử dụng mạng không dây wifi để gửi, nhận dữ liệu. Ưu điểm lớn nhất của camera wifi là không cần đục tường đi dây hoạt động độc lập không cần mua đầu ghi hình tốn tiền.

AGC - AGC là thuật ngữ viết tắt của Automatic Gain Control hay tự động kiểm soát độ lợi, một mạch điều khiển giúp kiểm soát sự chênh lệch giữa điện áp đầu ra và điện áp đầu vào ở phạm vi cho phép.

AUTO WHITE BALANCE - Tự động cân bằng trắng là chức năng của camera giám sát, tự động phát hiện sự chênh lệch giữa 2 vùng màu trắng và màu đen của hình ảnh để điều chỉnh tạo sự hài hòa cho hình ảnh.

LENS - Lens hay ống kính là bộ phận không thể thiếu của camera an ninh, đóng vai trò hội tụ hoặc phân kỳ ánh sáng đập vào bề mặt cảm biến, tạo nên ảnh ảo hoặc ảnh thật của vật.

Camera P2P - P2P (tiếng Anh: peer-to-peer network) là mạng ngang hàng hay mạng đồng đẳng trong đó các thiết bị vừa đóng vai trò là client vừa đóng vai trò server (ngang hàng). Camera p2p thông thường là camera wifi sử dụng kết nối này để giảm chi phí thuê ip tĩnh hoặc ddns. Ví dụ: camera yi và camera yoosee đều sử dụng loại kết nối này nên rất tiết kiệm chi phí.

MJPEG - MJPEG (tiếng anh: Motion JPEG) là tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh số mà trong đó mỗi khung hình được nén vào một hình ảnh JPEG riêng biệt

Indoor camera - Indoor camera được sử dụng để thể hiện camera này phù hợp lắp ở những khu vực không bị tác động trực tiếp của nắng, mưa, va đập…

Outdoor Camera - Loại camera có khả năng chống chịu thời tiết tốt thường lắp bên ngoài căn nhà, công trường… những nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết.

Quy trình lắp đặt camera an ninh?

Và cuối cùng chúng tôi xin giới thiệu tới Quý khách quy trình lắp đặt hệ thống camera an ninh tại Đà Nẵng:

Bước 1: Trao đổi và tư vấn thêm về nhu cầu của khách hàng.
Bước 2: Khảo sát các vị trí lắp đặt camera. Đo đạc thực tế số dây tín hiệu và số mét dây điện sẽ sử dụng.
Bước 3: Tư vấn cho khách hàng lắp đặt camera để quan sát những vị trí thích hợp nhất, cụ thể lắp ở chỗ nào không ngược sáng, có nắng mưa không? Có bị chói sáng không, mục đích lắp cam ? xác định góc nhìn tốt để xác định chủng loại cam…
Bước 4: Lên giải pháp số lượng, chủng loại camnera cần sử dụng ,
Bước 5: Thiết kế bản vẽ vị trí lắp đặt camera và đường chạy dây camera quan sát.
Bước 6: Thi công lắp đặt camera quan sát.
Bước 7: Cài đặt host, ip cho khách có thể xem qua internet  xem qua điện thoại di động.
Bước 8: Sau khi thi công lắp đặt camera quan sát, đề nghị khách kiểm tra tình trạng hệ thống, hướng dẫn bàn giao cách sử dụng hệ thống camera quan sát cho khách hàng.
Xem thêm >>> Quy trình lắp đặt camera an ninh tại Đà Nẵng
                 >>> Báo giá thi công camera UNV

Mọi thắc mắc xin liên hệ với azCCTv. Đơn vị phân phối camera an ninh và thiết bị mạng khu vực Miền Trung, chúng tôi cung cấp camera chính hãng Hikvision, Uniview, và thiết bị mạng Ruijie Networks.
Hotline: 0914.212.279 / 0236.350.6600
Tư vấn thi công dự án : 0905.827.828.
 

Có thể bạn quan tâm
Danh mục sản phẩm
Đối tác - khách hàng